Hội nghị trực tuyến ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn năm 2015 -2016 và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Cập nhật : 28/10/2015 2:32:00 CH - Số lượt đọc : 346

Sáng 31/10, Ban Chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn năm 2015 -2016 và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Tham dự Hội nghị có đại diện các Bộ, ngành TW; Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có ông Y Dhăm Ênuôl – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các Sở, ban, ngành liên quan.

Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai cho biết, năm 2015, hạn hán đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh, làm gần 40.000 ha cây trồng phải dừng sản xuất do thiếu nước, diện tích cây trồng bị hạn lên tới 122.000 ha và hàng chục ngàn người bị thiếu nước sinh hoạt. Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, làm cho nền nhiệt độ tăng cao, thiếu hụt lượng mưa, là nguyên nhân gây ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ. El Nino đã ảnh hưởng đến nước ta từ cuối năm 2014 và có khả năng tiếp tục kéo dài đến đầu năm 2016. 

Ten anh: đại biểu.jpg
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk.

Ban Chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai nhận định, trong thời gian đến hiện tượng El Nino tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta, khả năng đạt cường độ của El Nino mạnh kỷ lục năm 1997/1998 và kéo dài đến hết mùa Đông Xuân 2015/2016. Ngoài cường độ mạnh, nhiều khả năng El Nino trong giai đoạn 2014-2016 sẽ trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua. Khả năng, mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm, tổng lượng mưa phổ biến thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên; tuy nhiên, mưa lớn trong thời đoạn ngắn cũng có khả năng xuất hiện.

Ten anh: TT KhĂ­ tượng.jpg
Đại diện Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin về tình hình thời tiết và diễn biến của El Nino trong thời gian qua.

Đối với Khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, mùa mưa đã kết thúc, mùa khô sẽ tiếp tục đến hết tháng 4/2016. Nhìn chung, các hồ chứa thủy lợi đang có dung tích trữ thấp hơn thiết kế, đạt từ 70-90%, nhiều hồ thấp hơn cùng kỳ năm 2014. Các hồ chứa thủy điện hiện có lượng nước trữ thấp hơn dung tích thiết kế. Hồ chứa thủy điện Buôn Tua Shra bổ sung nước cho một số vùng thuộc các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông có mức trữ hiện tại là 287,42 triệu m3 (đạt 56% dung tích trữ thiết kế), thấp hơn so với cùng kỳ năm 2014, cần có kế hoạch điều tiết phù hợp với nhu cầu dùng nước cho hạ du. Ở khu vực này, khả năng hạn hán sẽ xảy ra ở những vùng hồ chứa nhỏ phụ trách và vùng ngoài công trình thủy lợi phục vụ tưới. Các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ là khu vực có diện tích ngoài vùng công trình thủy lợi tương đối lớn. Chỉ tính riêng các tỉnh Tây Nguyên, diện tích được tưới từ công trình thủy lợi chỉ được khoảng 30% diện tích canh tác (cây trồng cạn được khoảng 21-25%, tùy theo địa phương và điều kiện nguồn nước của từng năm). Các tỉnh có diện tích bị hạn hán, thiếu nước cao là Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước.

Ten anh: Ă´ng PhĂ¡t.jpg
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát phát biểu tại Hội nghị.

Tại Đắk Lắk, tình hình thời tiết trong năm 2015 có nhiều bất thường, mùa khô hạn nắng nóng kéo dài gây hạn hán nghiêm trọng trong vụ Đông Xuân, tính đến cuối tháng 10, tổng lượng mưa phổ biến chỉ đạt từ 60 -80% lượng mưa trung bình hàng năm. Do lượng mưa thấp nên mực nước ở các sông, suối trên địa bàn duy trì ở mức thấp hơn từ 0,80 đến 1,20m so với trung bình hàng năm, dự báo trong thời gian tới hạn hán sẽ rất gay gắt. Trong vụ Đông Xuân và Hè Thu vừa qua, hạn hán đã gây thiệt hại kinh tế ước khoảng hơn 2.113 tỷ đồng.

Ten anh: nhận định khĂ­ tượng.jpg
Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia hiện tượng El Nino năm nay có thể kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai TW đề ra một số giải pháp cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới như: thực hiện các biện pháp tăng cường tích trữ nước trong các hồ chứa trên cơ sở theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn; xây dựng kế hoạch tích nước và điều tiết nước các hồ chứa thủy điện để bổ sung nước cho hạ du vào những thời kỳ khô hạn; đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình thủy lợi, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống kênh mương ở các vùng có nguy cơ xảy ra hạn hán, tăng cường khả năng cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh; trong trồng trọt cần tập trung vào cơ cấu thời vụ và giống gieo trồng phù hợp với đặc điểm thời tiết từng vùng, từng địa phương; xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả phương án phòng chống cháy rừng trên địa bàn, tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị chữa cháy đảm bảo xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra; sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn…

Phát biểu Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, thay đổi chất lượng nguồn nước, cháy rừng; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện điều tiết hợp lý các hồ thủy điện, ưu tiên đảm bảo cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp vùng hạ du; đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình thủy lợi, đặc biệt là hệ thống kênh mương ở các vùng có nguy cơ xảy ra hạn hán. Các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường dự báo, cung cấp thông tin về tình hình khí tượng, thủy văn, hạn hán, xâm nhập mặn; tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông về hiện tượng El Nino, tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, cháy rừng, các biện pháp chỉ đạo ứng phó đến các cấp chính quyền, người dân trong khu vực để chủ động thực hiện. Các địa phương chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra; điều chỉnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, sử dụng hiệu quả cao nhất nguồn nước hiện có; hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa khẩn cấp các công trình cấp nước sạch, vận chuyển nước sinh hoạt, phục vụ người dân các vùng bị khô, hạn, thiếu nước sinh hoạt; hỗ trợ kinh phí mua thức ăn, nước uống chăn nuôi cho vật nuôi ở những vùng khô hạn nặng.

Khảo sát
Đánh giá của bạn về trang thông tin của trung tâm xúc tiến đầu tư - Sở kế hoạch và đầu tư Đắk Lắk

Đẹp

Bình thường

Xấu